Mỗi ngày 4 thủ thuật tin học tại Tạp chí nhà bếp (P2)

 

1. Thêm thư mục Recycle Bin vào USB của bạn:

Mặc định khi dùng thao tác Delete, các dữ liệu bị xóa sẽ lưu vào Recycle Bin (Thùng rác) và tồn tại ở đó cho đến khi bạn nhấn chuột phải lên Recycle Bin và chọn Empty. Cơ chế này của Windows rất tiện cho những ai hay quên, trường hợp xóa nhầm file cần thiết, có thể vào Thùng rác để phục hồi lại dữ liệu đó. Tuy nhiên đối với dữ liệu trên USB thì lại không có cơ chế trên. Một khi bạn đã bấm delete là dữ liệu sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Công cụ iBin Utility sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bằng cách tải về và chạy file ibin.exe từ USB, chương trình sẽ tạo ra một thùng rác của USB ngay trên chính USB đó, mỗi khi bạn xóa 1 file trên USB, chương trình sẽ hỏi bạn muốn xóa hẳn hay di chuyển chúng vào thư mục iBin do chương trình tạo ra. Như vậy bạn sẽ không còn lo lắng về việc xóa nhầm dữ liệu trên USB.

iBin-Utility

2. Tinh chỉnh và tăng tốc máy tính cài Win 7, Win Vista với TweakUI:

Microsoft đã không phát hành TweakUI cho Microsoft Windows Vista hoặc Windows 7. Đối với những người dùng thích TweakUI trong Windows XP và các phiên bản trước đó của Windows chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Windows Club Ultimate Windows Tweaker (UWT). Như đã thấy trong hình dưới đây, tiện ích tuyệt vời này cho phép bạn tinh chỉnh hơn 150 lựa chọn khác nhau của windows và các thiết lập Internet Explorer. Làm tăng tốc và cải thiện hiệu suất của Windows

wintweaker

3. Di chuyển thanh taskbar đến các vị trí khác nhau trên Desktop:

Mặc định thanh taskbar của windows sẽ nằm ở dưới cùng của màn hình Desktop, nó khá quen thuộc đối với đa số người dùng, tuy nhiên do đặc thù công việc một số người lại muốn thanh taskbar này nằm 2 bên màn hình hoặc trên cùng của màn hình. Bạn có thể làm theo 1 trong 2 cách sau đây

a. Cách 1: 
– Click chuột phải lên vùng trống của Taskbar bỏ chọn mục Lock the taskbar.
– Sau đó bấm và giữ chuột trên vùng trống của taskbar, rê chuột đến cạnh phải, cạnh trái hoặc cạnh trên của màn hình rồi thả chuột ra
– Sau khi thanh taskbar đã nằm ở vị trí ưng ý. Chuột phải lên taskbar > chọn lại mục Lock the taskbar để khóa lại

b. Cách 2:
– Chuột phải lên vùng trống của taskbar > Properties
– Trên cửa sổ vừa hiện ra ở mục Taskbar location on screen > Bạn có thể chọn vị trí cho thanh taskbar Bottom (bên dưới màn hình) – Left (bên trái màn hình) – Right (bên phải màn hình) – Top (trên cùng của màn hình).
– Apply > OK để lưu lại cài đặt.
Di-chuyen-thanh-taskbar

4. Tắt cảnh báo User Account Control :

Từ Windows Vista trở đi, Microsoft đã trang bị cho Windows tính năng User Account Control (Còn được viết tắt là UAC). Chức năng này có nhiệm vụ cảnh báo đến người dùng khi mở một ứng dụng của hãng thứ 3 hoặc các chức năng liên quan đến hệ thống. Tuy nhiên xem ra tính hiệu quả của chức năng này chẳng đáng là bao. Đôi khi còn làm cho người dùng khó chịu khi cứ phải bấm Continue/Cancel để xác nhận.

UAC

Cách tắt UAC, bạn làm như sau:

– Truy cập vào Control Panel > User Account
– Bấm vào mục Change User Account Control Setting
– Kéo nút điều khiển xuống tận cùng bên dưới (tham khảo hình) > Bấm OK và khởi động lại máy. Sau khi khởi động lại, UAC sẽ không còn làm phiền bạn nữa.
Tat-user-account-control-UAC

 

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.