Máy hút mùi được phát minh như thế nào?

 

Máy hút khử mùi luôn là thiết bị cần có trong mọi căn bếp, nó giúp làm trong sạch không khí, loại bỏ vi khuẩn và đã có lịch sử hàng trăm năm. Vậy, một chiếc máy hút mùi được phát minh như thế nào? Cơ chế hoạt động ra sao? Hãy cùng Bếp365.vn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm này nhé!

Chiếc máy hút mùi ra đời như thế nào?

Từ lâu, chiếc máy hút mùi cũng chính là lò sưởi, khi đốt củi cháy sẽ hút không khí trong phòng rồi tạo thành không khí nóng bốc lên trên thoát ra ngoài qua ống khói lò sưởi. Một lò sưởi được xây dựng bởi Thomas Jefferson vào năm 1822-1826 tại Đại học Virginia được trang bị bồn tắm cát và ống khói đặc biệt để thoát khí độc, đó chính là khi chiếc máy hút mùi được hình thành rõ rệt hơn.

Năm 1904, Khoa Hóa học mới được xây dựng tại Đại học Kỹ thuật ở Gdańsk được trang bị lồng hút bằng gỗ và thủy tinh trong khán phòng, một số phòng giảng, phòng thí nghiệm của sinh viên và phòng cho các nhà khoa học. Chiếc máy hút mùi lúc này đã được thiết kế trượt lên và xuống, có bảng điều khiển phía trước với kính để bảo vệ khỏi khói và vụ nổ. Mỗi tủ hút được chiếu sáng, được lắp đặt ống dẫn khí để sưởi ấm và ống thoát nước nối với cống. Các loại khí, sản phẩm phụ có hại của các phản ứng thí nghiệm hóa học đã được loại bỏ tích cực bằng Máy hút mùi hoàn chỉnh đầu tiên.

Thiết kế này vẫn được sử dụng sau hơn 110 năm, tất nhiên liên tục được cải tiến, rõ rệt nhất là sử dụng thép sơn tĩnh điện và các chất chống cháy trong chế tạo máy hút mùi. Và đặc biệt máy hút mùi đi vào đời sống, trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi nhà bếp. Một số cột mốc phát triển của máy hút mùi:

– Năm 1926, Theodore R.N. Gerdes đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một chiếc máy hút mùi dân dụng thông minh đầu tiên với cơ chế sử dụng quạt gió để bắt khói, hút khí thoát ra ngoài.

– Hai năm sau, Lloyd W. Ray đã nộp đơn xin cấp lại bằng sáng chế cho chiếc máy hút mùi nhà bếp chuyên dụng, được thiết kế vừa vặn cho một bếp lò và chiếc máy hút mùi này đảm bảo rằng mỡ sẽ được tách ra khỏi hơi nóng bằng lưới lọc.

– Chiếc máy hút mùi được thiết kế hoàn chỉnh vào năm 1937 bởi Vent-a-Hood trong một ngôi nhà có sàn đất ở Dallas, bang Texas. Mỹ.

Máy hút mùi cổ điển

Hình ảnh chiếc máy hút mùi cổ điển

Cơ chế hoạt động của máy hút mùi

Máy hút mùi ban đầu là một một thiết bị hút hơi nước, mùi thức ăn ra khỏi gian bếp. Cho đến nay, chiếc máy hút mùi hiện đại đã cải tiến rất nhiều:
– Lưới lọc dầu mỡ.
– Lưới lọc khói bụi.
– Kết hợp các lưới lọc với than hoạt tính, chất khử trùng giúp làm sạch hoàn toàn không khí.
– Động cơ hút mùi đa chế độ.
– Đèn led chiếu sáng.
– Đặc biệt thiết kế khoa học hơn giúp tăng khả năng hút mùi, dễ dàng vệ sinh và mẫu mã phù hợp với nhiều mô hình nhà bếp.

Một máy hút mùi bao gồm ba thành phần chính: Lồng hút và hệ thống ống thoát khí, động cơ quạt thông gió, bộ lọc khói bụi và dầu mỡ. Trong đó, bộ lọc có thể nói là quan trọng nhất, quyết định việc làm sạch không khí:

– Bộ lọc lưới cassette làm từ các dải lưới nhôm đặt chồng lên nhau có chức năng loại bỏ dầu mỡ từ khói của cả hai ống dẫn và ống khói.

– Bộ lọc baff làm từ khung thép nhôm với các tấm cong bắt dầu mỡ, độ bền cao và dễ dàng làm sạch, sử dụng được trong cả ống khói có ống dẫn.

– Bộ lọc than hoạt tính dạng bột mịn cấu trúc tổ ong. Được sử dụng trong ống khói không ống dẫn để lọc mùi và không có phương pháp làm sạch, 6 tháng phải thay một lần.

Thiết kế máy hút mùi hiện nay


  1. Máy hút mùi độc lập
Máy hút mùi âm tủ


Máy hút mùi âm tủ

Máy hút mùi vát


Máy hút mùi vát

Máy hút mùi rút


Máy hút mùi rút

Máy hút mùi kính


Máy hút mùi kính thiết kế cong giúp tăng khả năng hút mùi

Với mức giá chỉ từ 2tr tới trên 10tr, máy hút mùi có giá thành không cao, cộng thêm những lợi ích thiết thực và thiết kế ngày càng đẹp, hiện đại. Vì thế máy hút mùi hiện diện trong hầu hết các phòng bếp trên toàn thế giới.

>> Tham kham các bài viết hữu ích liên quan đến hút mùi: Tư vấn máy hút mùi

Ở bếp365.vn luôn có sẵn những sản phẩm máy hút khử mùi nhập khẩu cao cấp cho quý khách hàng lựa chọn. Nếu còn băn khoăn hay có những thắc mắc về từng thương hiệu sản phẩm, quý khách hãy liên hệ qua hotline: 0933 266 966 hoặc ghé thăm website để biết thêm thông tin chi tiết:

– máy hút mùi Bosch

– máy hút mùi Giovani

– máy hút mùi Lorca

– máy hút mùi Malloca

– máy hút mùi Teka

 

Related Posts

  • No Related Posts