Lưu ý khi uống nước để tốt cho sức khỏe mùa hè

 

Mùa hè đến, nóng nực sẽ làm cơ thể mất nước rất nhanh, vì thế chúng ta luôn cần một lượng nước lớn cho cơ thể. Nhưng uống nước như thế nào để tốt cho sức khỏe thì không hẳn ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý khi uống nước để tốt cho sức khỏe khi mùa hè đến.

 nuoc-1

Mỗi người cần một lượng nước khác nhau

Hầu hết mọi người đều biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2lít) mỗi ngày, lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ độ ẩm, làm sạch ruột và dạ dày cũng như giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc, và chắc chắn khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu nước của cơ thể.

Đối với một người bình thường và khỏe mạnh, lượng nước nên uống có thể được xác định bởi màu nước tiểu. Màu sắc nước tiểu bình thường có màu vàng. Màu nước tiểu tương đối tối có nghĩa là cần được bổ sung nhiều nước hơn, và nước tiểu trong có nghĩa là bạn uống quá nhiều. Đối với các bệnh nhân, họ nên chú trọng uống nước nhiều hơn. Ví dụ, đối với một người bị sốt, cơ thể bị mất nước nhiều so với bình thường. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao hơn và sự bay hơi từ da cũng sẽ được tăng lên. Do đó, đối với những người này, họ cần phải uống nhiều nước hơn một cách thích hợp.

Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra. Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cần uống nhiều hơn .

 

Uống nước ấm

Một số người thích uống nước đá mặc dù uống quá nhiều nước lạnh có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hay bị chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy. Ngược lại, có một số người thích uống nước nóng. Uống nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và kích thích sự tăng sinh niêm mạc, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, khi uống nước nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.

nuoc-dong-chai

Uống nước càng chậm càng tốt

Khi cảm thấy khát nước, nhiều người luôn một cốc đầy. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, cách uống này không tốt cho sức khỏe của họ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.

Thứ nhất, uống nước nhiều trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng….

Thứ hai, trong những ngày nắng nóng, bạn đổ mồ hôi rất nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali. Do vậy, bạn càng có cảm giác khát nhiều hơn.

Thứ ba, uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát.

Những nhận thức sai lầm

– Uống nhiều nước tốt cho sức khỏe: Điều này không sai. Những tác dụng của nước trong cơ thể đã được nói đến khá nhiều, tuy nhiên, bao giờ cũng vậy, không nên lạm dụng quá mức bất kỳ một điều gì. Uống quá nhiều nước không phải lúc nào cũng tốt cho cơ thể bởi đôi khi nó có thể gây độc hại. Vì vậy, bạn cần kết hợp với tập thể dục. Nước không phải là thứ có thể thay thế cho thực phẩm và thực sự có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu bạn uống quá nhiều – nó có thể ảnh hưởng đến tim và các vấn đề về hệ thống nội tiết. Hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bạn thực hiện bất cứ thay đổi nào cực đoan cho cuộc sống của bạn.

– Nước đóng chai là an toàn và thuận lợi: Nhiều người ngại đun và lọc nước nên hay sử dụng nước đóng chai. Đây là cách làm tiện lợi nhưng bạn cần biết nước đóng chai không đảm bảo an toàn sau khi mở nắp vì nhiệt độ có thể làm vi khuẩn sinh sản. Hơn nữa, hiện nay nhiều cơ sở nước đóng chai vì lợi nhuận mà không chú ý đến việc đảm bảo an toàn trong quá trình lọc, uống vào có thể gây hại cho sức khỏe con người.

– Uống nhiều nước ngay khi vận động mệt mỏi: Sau khi chơi thể thao hay làm việc nặng, cơ thể mất nước và mệt mỏi nên nhiều người thường uống khá nhiều nước bằng cách uống liền một lúc. Đây là cách uống sai lầm vì uống liên tục nhiều nước lúc ấy sẽ khiến tim có thể bị ảnh hưởng, bị sức ép. Tốt nhất là nên uống từng ngụm nhỏ và cách quãng, từ tốn.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.