Lỗ hổng cực nghiêm trọng của tiền ảo Bitcoin (Phần cuối)

 

Ngay khi cộng đồng Bitcoin phát hiện ra, một số người chơi độc lập đã rời bỏ nhóm. Bản thân GHash cũng tuyên bố sẽ làm mọi điều cần thiết để không chạm ngưỡng 51% nhằm đảm bảo mạng lưới Bitcoin hoạt động ổn định. Thực tế, việc vượt mốc 50% rất dễ bị chú ý. Trang theo dõi mạng lưới tên Blockchain liên tục thống kê tỷ lệ sở hữu của các nhóm tham gia hệ thống. GHash đã xuống 40% nhưng vẫn nắm phần lớn nhất.

Lỗ hổng cực nghiêm trọng của tiền ảo Bitcoin (Phần 1)

Những người thạo tình hình cho rằng nếu ngưỡng 50% bị phá vỡ sẽ chỉ xảy ra gián đoạn tạm thời. Lúc này, hầu hết mọi người sẽ ngừng sử dụng Bitcoin, đẩy giá đi xuống khiến những nhóm kiểm soát nhiều đồng tiền điện tử này mất lợi nhuận.

bitcoin10

Tuy nhiên, theo Benjamin Gorlick, COO của nhóm Cloud Hashing, khả năng một nhóm không rõ danh tính nào đó thâu tóm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống mới là điều đáng sợ. “Nếu ai đó đang bí mật phát triển công nghệ rồi đồng loạt triển khai thì tình hình rất tồi tệ”, Benjamin nói. Hiện cộng đồng Bitcoin vẫn còn nhỏ nên khả năng này chưa thể sớm xảy ra. Trước đây, nhóm BTC Guild từng gom những người chơi mạnh nhất và suýt đạt ngưỡng 50%.

Các nhóm “thợ” hiện nay đều là tập hợp những người độc lập, ít quan hệ trực tiếp. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là GHash bị chi phối bởi một số người chủ chốt. Việc tập trung quyền lực có thể trở thành mối nguy gây sụp đổ hệ thống.

 

Xem thêm:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Lỗ hổng cực nghiêm trọng của tiền ảo Bitcoin (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.