Hướng dẫn thực hiện nấu vịt om sấu thơm ngon cho mua đông buốt giá

 

Món vịt om sấu là món ăn được nhiều gia đình Việt ưu chuộng, với hương vị được hòa quyện giữa vị ngậy của thịt vịt và vị chua của sấu. Đem lại một mùi vị đặc trưng của món ăn. Việc nấu vịt om sấu cũng trở nên phức tạp hơn với những chị em nội trợ chưa đụng tay vào làm nhưng đã thấy khó khăn không biết nấu thế nào? Nên nấu gì trước? Chế biến ra sao? Khi đã biết cách nấu, thì bạn sẽ cảm thấy nấu vịt om sấu thật đơn giản, không khó chúng ta đã nghĩ.

nấu vịt om sấu

Nấu vịt om sấu đơn giản không khó như bạn nghĩ

Trong cái mùa đông lạnh giá này, nhiệt độ ở khắp miền bắc thì đang ngày một xuống thấp. Để có một cơ thể khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng mỗi người phải được cân đối. Món vịt om sấu trong bữa ăn gia đình nhà bạn vào mùa đông sẽ đem lại nhiều năng lượng cho cơ thể. Khẩu vị dễ ăn, lại được ăn cùng với cơm trắng trắc có lẽ không còn thấy cảm giác no khi ăn, chỉ lo nồi cơm đã hết sạch khi thành viên gia đình vẫn muốn ăn. Cùng vào bếp nấu vịt om sấu luôn ngay nào.

vào bếp nấu vịt om sấu ngay bây giờ

Cùng vào bếp nấu vịt om sấu ngay luôn bây giờ (ảnh minh họa)

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con vịt khoảng 1.5 đến 2kg
  • 10 quả sấu xanh
  • 5kg khoai sọ
  • 5 củ hành khô, 10 lá mùi tàu, 1 củ tỏi, 1 củ xả
  • Gia vị: muối, ớt, gừng, nước mắm, bột ngọt.

nguyên liệu nấu vịt om sấu

Nguyên liệu nấu vịt om sấu cần phải có

Qúa trình sơ chế:

  • Làm sạch lông vịt, chát muối rồi rửa sạch vịt
  • Sau đó rửa vịt bằng rượu và gừng có tác dụng khử hết mùi hôi trên vịt
  • Chặt vịt thành miếng hình vuông hoặc chữ nhật bằng bao diêm
  • Sấu gọt sạch, cắt những rạch ngoài quả sấu để khi nấu mau chín và ngấm vào vịt nhanh hơn
  • Khoai sọ thái khúc vuông ngâm vào nước lã
  • Hành kho, tỏi, xả dập thái nhỏ
  • Hành lá, mùi tàu thái khúc khoảng 1cm

làm sạch vịt trước khi nấu vịt om sấu

Ướp thịt vịt trước khi nấu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp thịt vịt bao gồm 1/3 thìa muối trắng, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 bát con hành tỏi xả  chộn đều với thịt vịt để 30 phút cho gia vị ngấm đều.

Bước 2: Tiến hành cho dầu vào chảo và đợi khi dầu sôi chúng ta lấy1/2  bát con hành tỏi xả còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho vịt vào sào qua, đợi miếng thịt vịt săn trắc lại rồi cho sang nồi khác để bắt đầu om.

Bước 3: Om vịt. Khi đã cho thịt vịt vào nồi om, đổ nước ngập mặt thịt đun đến khi nước sôi. Hớt hết bọt trên bề mặt đi rồi cho khoai sọ vào. Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút, đến khi khoai bở và sau đó để bếp nấu nhỏ. Tiến hành cho sấu vào, khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Tùy vào khẩu vị ăn của mỗi gia đình ăn chua hay nhan nhát mà chúng ta dầm sấu sao cho phù hợp. Cuối cùng là cho hành lá, mùi tàu vào nồi vịt om sấu.

hoàn thành món vịt om sấu

Vậy là đã hoàn thành món vịt om sấu một cách dễ dàng

Trên đây là ba bước nấu vịt om sấu mà mọi người có thể đúc túi dễ dàng thêm một món ẩm thực Việt ngon và đầy bổ dưỡng cho bữa cơm trong thời tiết giá lạnh của mùa đông miền bắc.

Bài tham khảo thêm:

Tổng hợp món ăn ngon cho mùa đông

Món ăn ngày mưa dễ làm

Những món ăn ngày tết truyền thống