Dạy con cách cư xử (Phần 1)

 

Trẻ nhỏ cần được dạy cách ứng xử ngay từ khi còn bé để có thể sống và hòa nhập tốt với xã hội khi các con lớn lên. Cần có những phương pháp dạy bảo khác nhau với từng độ tuổi của trẻ. Một số gợi ý sau có thể giúp bạn định hướng cho con những cách cư xử đúng đắn.

day-con-cach-cu-xuNên làm:

– Động viên con và trao cho con thật nhiều tình yêu thương.
– Khen ngợi mỗi khi con làm được một điều gì đúng, có thể thưởng cho con nếu cần thiết.
– Hãy luôn cư xử, giao tiếp và nói năng đúng đắn để có thể làm gương cho con.
– Hãy mềm mỏng nhưng vẫn cương quyết.
– Để những đồ vật dễ bị hư hỏng, dễ vỡ…ra xa tầm tay của con đề phòng những rắc rối có thể gây ra từ bé luôn dễ hơn nhiều so với việc giải quyết chúng.
– Hãy bỏ qua cho con trong những vấn đề nhỏ nhặt hoặc nếu bé chỉ đang gây phiền nhiễu một cách vô hại. Có nhiều vấn đề lớn hơn cần được chỉnh sửa cho bé, đặc biệt khi những hành động của con có thể gây ra tác hại hoặc nguy hiểm cho bé hoặc cho người xung quanh.
– Nhất quán trong việc dạy con cách ứng xử, đừng nhân nhượng và luôn có cùng một cách phản ứng mỗi khi con có một hành động sai, nếu không con sẽ cho rằng đôi khi con vẫn có thể được bỏ qua cho những cách cư xử không đúng của mình.
– Sửa sai cho con mỗi khi con làm một hành động không đúng, nhưng chỉ khi cơn giận của bạn đã nguôi. Đếm đến 10 trước khi bạn nói hoặc làm một điều gì đó có thể giúp làm giảm cơn giận của bạn và bạn lúc này sẽ có thể kiểm soát bản thân tốt hơn.
– Đưa ra những nguyên tắc thích hợp có thể áp dụng thích hợp nhất với trẻ em ở độ tuổi đến trường. Những bé nhỏ hơn (trẻ sơ sinh, trẻ trước giai đoạn mẫu giáo…) sẽ chưa hiểu được rõ nguyên tắc là gì.
– Đôi khi hãy phạt con bằng cách không cho con làm một số việc con thích, như xem TV, chơi điện tử hoặc chơi cùng bạn bè.
– Hãy nói với con rằng con đã có một hành động sai, nhưng bản thân con không phải là một đứa trẻ hư hỏng.

Các bài viết khác:

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng  – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Dạy con cách cư xử (Phần 1) […]

  2. […] Dạy con cách cư xử (Phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.