“Đào” bitcoin ở Việt Nam (Phần 2)

 

Đếm cua trong hang

Nguyên cho biết đã tham gia đào bitcoin từ năm 2011 nhưng cũng chỉ với ý định “chơi cho biết công nghệ”. Những người tham gia đào bitcoin thường gọi bằng cái tên nghề nghiệp là “dân đào coi”, nhưng hơi khác với thế giới là dân VN không mấy người dư tiền đầu tư những hệ thống máy đào mạnh mà không biết sẽ kiếm lại được bao nhiêu. Hầu hết đều tham gia bằng cách sử dụng máy tính cá nhân hoặc tận dụng những nguồn sẵn có như: tiệm Internet, máy tính công ty…

dao-va-luot-bitcoin-o-viet-nam

Nguyên kể: “Năm 2011 đã có người biết tận dụng sức mạnh tổng hợp của cả phòng dịch vụ Internet làm máy đào, thế nhưng do giá trị bitcoin lúc đó thấp, tiền đào được không bằng tiền điện phải trả nên rất nhiều người đã bỏ, không chơi nữa”.

Khi đồng bitcoin lên trên mức 1.000 USD, cộng đồng VN mới có sự quan tâm mạnh tới “đào coi”. Trên một số diễn đàn, một số người có điều kiện kinh tế đã thể hiện ý định sẽ đầu tư dàn máy khủng để “chơi cho vui, tiền bạc không quan trọng”. Các thành viên này chia sẻ kinh nghiệm: bitcoin giới hạn về số lượng phát hành nên giá trị của nó chắc chắn sẽ tăng mạnh khi thế giới xuất hiện đủ 21 triệu bitcoin. Do đó, đầu tư máy đào là đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Nguyên: “Dù có được hệ thống mạnh mẽ nhưng đào bitcoin cũng giống như đi câu cá. Có người trong một tuần đào được đến hai bitcoin nhưng nhiều khi đào vài tuần vẫn không ra được gì”.

 

Xem thêm:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 
 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.