Đậm đà dân dã_Lẩu mắm U Minh

 

Một món ăn dân dã không thể thiếu của người Tây Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng chính là lẩu mắm.

lau-mam-u-minh

Để có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa từng con cá sặc bướm. Sau đó là khâu làm sạch vảy, ruột, rửa sạch, đem phơi cho cá ráo mặt, rắc muối giã nhỏ, cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài chặt để giữ cho con mắm không nổi lên bề mặt.
Lẩu mắm ăn kèm với rất nhiều rau, như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi… Ngoài ra còn có đọt choại, loại rau rừng chỉ có ở rừng tràm U Minh. Rồi đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc… cùng “lên lửa” với nước cốt mắm sặc thơm lừng. Cũng không thể thiếu bát ốc lác sôi sùng sục dưới đáy nồi lẩu.

Món lẩu mắm cũng có thể ăn cùng với bún hoặc cơm khi cả gia đình quây quần bên nồi lẩu bốc hơi thơm phức. Những người hay thả gót phiêu du thường nhâm nhi vài ly rượu khi thưởng thức món lẩu cùng với bạn bè để cùng nhau mơ tưởng về miền sông nước.

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.