Đặc sản Thanh Hóa xưa và nay (phần 1)

 

Với người dân làng biển Hậu Lộc, Thanh Hóa. Nghề làm bánh đa của làng đã được truyền từ đời này sang đời khác. Bánh đa biển Hậu Lộc đã trở thành món ăn ko thể thiếu mang theo tình cảm nơi đất liền của những người đi biển, là món quà rất đỗi thân quen mang hương vị của quê hương.

Bánh đa biển Hậu Lộc

Để làm được những chiếc bánh ngon, người làm luôn chú trọng khâu chọn nguyên liệu. Gạo để làm bánh phải là thứ gạo tẻ để lâu, sau đó đem ngâm vài 3 tiếng để gạo chua ở độ vừa phải, sau đó vớt ráo nước rồi đem vào cối xay cho bột thật mịn, trắng, nhuyễn như nước, không còn gợn, không còn sạn để bánh có vị thơm đậm đà của gạo.

banh-da-hau-loc

Đến công đoạn tráng bánh thì như tráng bánh cuốn, chỉ khác một điều là bánh được tráng hai lần à bánh đa phải được tráng 2 lần để bánh có độ dày, khi quạt bánh nở to.  Độ nắng nóng và thời gian phơi bánh cũng có con số nhất định, không đơn giản chút nào. Bánh phải kịp thời được lật để bánh không dính vào phên. Luôn luôn phơi mặt bánh trắng lên trên trước, lật mặt vừng sau. Khi bánh đã khô, phải xếp chúng vào trong túi nilon, tránh ẩm ướt.

Quan trọng nhất là khâu quạt bánh. Phải là người cẩn thận và khéo léo mới làm được công đoạn này. Than để nướng bánh bao giờ cũng phải là than củi. Người quạt không được quạt mạnh quá, như thế sẽ làm bánh dễ cháy mà còn chưa chưa chín. Thỉnh thoảng dùng quạt uốn chiếc bánh, bánh từ từ chuyển sang màu vàng ruộm, vừng chín thơm lừng, đó mới là chiếc bánh đẹp, chứng tỏ người quạt bánh khéo tay, có con mắt thẩm mỹ.

Đầu xuân về với lễ hội Cầu Ngư trên đất Hậu Lộc du khách nhớ dừng chân thưởng thức chiếc bánh đa dân dã, mộc mạc mang theo hương vị mặn mòi của gió biển quê hương và tình cảm của cư dân làng biển xứ Thanh.

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản Thanh Hóa xưa và nay (phần 1) […]

  2. […] Đặc sản Thanh Hóa xưa và nay (phần 1)  […]

  3. […] Đặc sản Thanh Hóa xưa và nay (phần 1) […]

  4. […] Đặc sản Thanh Hóa xưa và nay (phần 1) […]

  5. […] Đặc sản Thanh Hóa xưa và nay (phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.