Đặc sản cháo ám – Trà Vinh

 

Cháo Ám: Nghề ăn của Việt Nam ta cũng lắm công phu và đa dạng. Mỗi miền, mỗi vùng, mỗi địa phương của đất nước đều cho ta những món ăn độc đáo của mình. Trước hết mời bạn thưởng thức món cháo ám Trà Vinh nổi tiếng một thời. 

chao-am

Đặc sản cháo ám – Trà Vinh

Ở chợ Châu Thành, Trà Vinh vào những năm cuối thập kỷ 20 và đầu thập kỷ 30 của thế kỷ trước, trong các thức ăn sáng, nổi tiếng nhứt có gánh cháo ám của bà Năm Biết, ngồi trước một tiệm cà phê. Khách ăn mỗi ngày phần đông là công chức và thầy giáo ở trường tỉnh. Chỉ bán buổi sáng từ 7 giờ đến 8-9 giờ là hết sạch. Giá từ hai đến ba xu một tô. Bấy giờ giá hơi mắc nên chọn lựa người ăn chỉ vừa túi tiền những người có đồng lương ổn định. Tuy nhiên, nồi cháo ám bà Năm Biết rất đặc biệt, được chế biến công phu, đầy đủ gia vị cần thiết. Người khó tánh có kén ăn lắm nhưng đã thưởng thức một lần cũng phải khen ngon.

Dac-san-chao-am

Đặc sản cháo ám – Trà Vinh

Ðúng ra là cháo cá lóc. Lựa con cá lớn, mập, cắt ra từng khứa, đem luộc. Thịt được rỉa từng miếng bằng ngón tay. Rồi đem xào với mỡ hành. Lấy nước luộc cá nấu cháo thiệt nhừ trong nồi đất lớn. Bỏ vào nồi cháo củ hành nướng, tôm khô, khô mực nướng. Nước cháo rất ngọt và thơm, cháo chín trút cá vô. Trứng cá để riêng, được chấy nhuyễn rồi mới đổ vô nồi. Trứng cá nổi từng về vàng óng, bập bềnh trên mặt nồi. Mới nhìn đã thấy hấp dẫn rồi.

Ăn vào, thấy cháo ngon lạ, đượm hương vị đặc biệt. Ăn không thấy chán, nhiều khi còn muốn ăn thêm nhưng một tô kiểu lớn đã đầy bụng rồi. Còn phải kèm theo nhiều thứ gia vị nữa mới tạo thành món cháo ám chính cống. Một ve keo đựng mắm nêm ngon đã được pha dịu. Tương hột đâm nhỏ. ớt lấy hột bằm nhuyễn, xào sền sệt với tỏi làm tương ớt. Một lọ tiêu. Ðậu phụng rang giã nhỏ. Phải đúng quy cách.

Khi ăn, nêm vào tô cháo mỗi thứ một ít. Rồi còn giá trụng, hành, ngò xắt nhỏ rí cọng với rau sống xắt nhuyễn làm ghém… sau cùng, bóp bánh tráng mè nướng giòn bỏ vô thêm. Tùy ý thích, có thể kèm với dầu chấu quẩy. Ðủ bài bản như vậy, thử hỏi không ngon sao được?.

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản cháo ám – Trà Vinh […]

  2. […] Đặc sản cháo ám – Trà Vinh […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.