Đặc sản bánh su sê – Đình Bảng

 

Bánh su sê nổi tiếng nhất chỉ có làng Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, Bắc Ninh là đặc biệt. Dọc đường quốc lộ 1, quãng qua huyện lỵ đã thấy hàng chục chiếc bàn bày bán thứ bánh đặc sản cổ truyền này cho người qua lại.

Gia đình bà Lụa một nghệ nhân làm bánh su se nối tiếng nhất làng. Nghề làm bánh này là truyền thống gia truyền, bà Lụa được thừa hưởng từ bà mẹ là bà cố đã lâu đời cũng như sau này đến con gái bà có tên là Xuân, hiện nay dân làng vẫn ghép với tên bà để gọi thành nhà sản xuất Lụa-Xuân.

3264-2448-nhu-tinh-nghia-vo-chong-b406

Bánh su sê

Đã thành thói quen, dù nhiều ruộng hay ít, từ xưa người Đình Bảng vẫn có ý thức dành riêng một vạt để cấy lúa nếp cái hoa vàng. Thứ nếp này được xay lọc kỹ thành loại bột trắng mịn màng, nên cứ 10 kg gạo nếp chỉ lọc được 4 kg bột bánh. Người ta giã thứ quả dành dành rồi lọc lấy nước làm phẩm vàng óng mượt, thêm ít nước hoa bưởi tự chưng cất, lấy sợi đu đủ nạo rồi ngâm phèn chua, rửa sạch, vắt kiệt trộn lẫn vào bột và đường kính nhào luyện cho thật dẻo quánh để làm vỏ bánh. Nhân bánh là đỗ xanh đồ chín xào với đường kính, cùi dừa nạo sợi và mứt sen trần. Bánh gói lá dong, luộc chín để cách một ngày mới đem ăn thì bánh mới dẻo ngon. Nhìn chiếc bánh bóc ra trong suốt mịn màng như màu hổ phách. Trên nền nắng lụa của vỏ bánh thấp thoáng những “vân mây” du đủ sợi trông càng hấp dẫn khơi gợi.

dac-san-banh-su-se

Đặc sản bánh su sê

Hương thơm của bánh như được toả bay từ cánh đồng lúa nếp hoa vàng từ xa về cộng với vị bùi béo của nhân đỗ xanh, dừa, mứt sen, hương bưởi, nước quả dành dành khiến mới nhìn đã thích, chưa nếm đã thèm, nếm rồi nhớ mãi không quên.

Ăn một miếng bánh người ta nghĩ ngay đến sự thưởng thức một món ngon tao nhã mà không kém sự cầu kỳ của nghệ nhân Đình Bảng. Mấy năm nay, nghề làm bánh su sê Đình Bảng đang hồi phục, nó không chỉ đem lại danh thơm cho một làng quê văn hiến mà còn mang lại lợi nhuận thiết thực cho những gia đình sản xuất kinh doanh đặc sản này.

Về Đình Bảng nếu không muốn tìm đến những nhà quen thì có thể thưong thứ bánh su sê bán suốt ngày ở chợ làng. Thời gian vừa qua đài truyền hình Trung ương và một vài phương tiện thông tin đại chúng đã giới thiệu bánh su sê nổi tiếng của đất Kinh Bắc này. Thực khách bốn phương vẫn hằng mến mộ đặc sản su sê từ mấy trăm năm nay. Trên màn hình, khán giả được biết khá tường tận kỹ thuật, nhìn thấy bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làm bánh, màu sắc hấp dẫn và nghe mô tả vị thơm ngon đặc biệt của loại bánh cổ truyền này. Người xem cũng được nhìn thấy hìn hảnh bày bán la liệt thứ bánh su sê ở dọc đường quốc lộ 1A đoạn rìa làng Đình Bảng suốt từ chùa Dận đến đầu thị trấn Từ Sơn. Những cảnh trong phim hoàn toàn trung thực nhưng vấn đề là ở chỗ những người sành ăn loại bánh này không bao giờ chịu mua bánh bày bán dọc đường vì mấy lẽ:

Các bài viết khác:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Đặc sản bánh su sê – Đình Bảng […]

  2. […] Đặc sản bánh su sê – Đình Bảng […]

  3. […] Đặc sản bánh su sê – Đình Bảng […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.