Cảnh giác với chiêu trò lừa bán bếp từ, bếp điện từ “rởm”

 

Với thị trường biến động hiện nay giá gas tăng chóng mặt, một số đối tượng xấu còn lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân vùng sâu nhiều vùng miền đặc biệt là người dẫn huyện Tiên Phước để quảng cáo, lừa bán bếp điện từ với giá “trên trời”… vời nhiều chiều chiêu trò.

Đầu tháng 6, gia đình chị Ngô Thị Phước (thôn 6, xã Tiên An) tiếp một thanh niên nói giọng Quảng Ngãi xưng tên là Trần Văn Tuấn vào nhà chào bán bếp điện từ. Họ giới thiệu rất nhiều về công dụng, chức năng tối ưu của bếp từ như có đồng hồ hiển thị, chức năng hẹn giờ, báo chỉ số điện kế sau khi sử dụng, phím bấm nhạy và an toàn về điện tuyệt đối, tự động ngắt khi quá tải… Giá bán trọn bộ gồm bếp từ, bộ xoong nồi inox chuyên dùng cho bếp từ, bộ thau inox (10 cái thau) là 3,5 triệu đồng.

Chị Phước kể: “Nghe anh ta giới thiệu chức năng của bếp từ Bosch, bếp từ Teka, bếp từ Hafele, bếp từ Chefs, … tôi bị thuyết phục ngay nhưng lúc đó trong nhà không có sẵn tiền nên đành từ chối”. Chưa đầy tuần sau, gia đình chị lại tiếp 2 thanh niên khác cũng nói giọng Quảng Ngãi đến chào bán bếp từ. Lần này, sau khi thấy trong nhà chị Phước có treo bằng Tổ quốc ghi công, người thanh niên xưng tên Sơn “thòng” thêm câu: “Công ty sẽ có hình thức ưu đãi đối với gia đình có công với cách mạng, gia đình thân nhân liệt sĩ”. Bùi tai, chị Phước quyết định mua bếp từ với giá 3 triệu đồng, được giảm 500 nghìn đồng so với mức giá ban đầu. Hai thanh niên này còn để lại số điện thoại với lời dặn “nếu có sự cố hãy gọi đến công ty để được hỗ trợ”.

chieu-tro-bep-ban-dep-dien-tu-rom

Chiêu trò lừa bán bếp từ, bếp điện từ “rởm”

Không riêng chị Phước, thời gian gần đây nhiều gia đình ở thôn 6 (xã Tiên An) đều có người vào nhà chào bán bếp từ. Hiện có khoảng gần 10 hộ mua sản phẩm trên với giá “cắt cổ”: Huỳnh Thị Nghiệp, Lê Thị Thu, Võ Văn Quảng, Đào Văn Nhỏ, Đào Văn Chương… Tuy nhiên, mỗi người mua với mức giá khác nhau, dao động từ 2,5 – 3,5 triệu đồng. Chị Phạm Thị Phẩm, một người mua bếp ở Tiên An, cho biết: “Thấy tôi phân vân, người thanh niên bán bếp bảo sẽ giảm 500 nghìn đồng gọi là “làm quen” và nhờ giới thiệu sản phẩm đến bà con hàng xóm. Vì vậy nên tôi mua bếp với giá thấp hơn mọi người”

Chồng chị Phước đi làm về, biết chuyện vợ con mua bếp từ với giá cao nên có lời qua tiếng lại. Sau đó, chị gọi điện tới số điện thoại mà Sơn để lại trên biên lai yêu cầu đến lấy lại bếp (chị Phước vẫn còn đóng gói, chưa tháo ra sử dụng), chấp nhận được thối lại tiền thấp hơn từ 500 nghìn -1 triệu đồng. Người tên Sơn hẹn tới hẹn lui nhưng vẫn bặt tăm. Lần cuối cùng, chị Phước gọi và hăm dọa “nếu không đến lấy bếp tui báo công an” thì nhận được câu trả lời đầy thách đố. Nản chí, chị đành âm thầm cất bộ nồi vào tủ, lắc đầu: “Để dành khi nào con gái có chồng ra riêng thì cho, chứ đem ra dùng, ông chồng ngứa mắt gây sự miết nhức đầu lắm!”. Trong khi đó, do không biết cách sử dụng nên chị Phẩm thường xuyên làm cháy, hư nồi. “Không dùng thì phí mấy triệu bạc nhưng dùng không quen, nhiều lúc bắc nồi nước sôi lên, bỏ đi làm việc vặt đến khi nghe khét mới quay lại đã hư nồi” – chị Phẩm cho biết.

Chúng tôi kiểm tra bao bì để tìm địa chỉ, số điện thoại của công ty sản xuất bếp từ (đã lừa bán, đề cập phần đầu bài viết) nhưng chỉ thấy vài thông tin khá sơ sài: “Công ty công nghệ Việt Nhật, Khu công nghệ cao quận 9, TP.Hồ Chí Minh, VN” mà không có địa chỉ, số điện thoại cụ thể. Theo một người dân ở thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước), nhóm người đi bán bếp điện từ, nồi, thau inox đều là người Quảng Ngãi. Mỗi chuyến thường kéo dài nửa tháng, đi thành nhóm hơn 20 người, chia nhau đi bán khắp các xã trên địa bàn huyện Tiên Phước. Nhóm người này cùng nhau thuê nhà trọ Gia Hân ở đầu cầu Sông Tiên để nghỉ lại, sau nửa tháng hoặc một tháng lại rút đi huyện khác bán.

Đây là hình thức lừa đảo khách hàng đã được không ít cơ quan báo chí cảnh báo, nhưng nhiều người dân vẫn bị “sập bẫy”. Với những chiêu thức tinh vi, các đối tượng đã đánh động được tâm lý ham của rẻ. Bộ bếp điện từ, xoong, thau inox giá hơn 1 triệu đồng ngoài thị trường, nhưng các đối tượng xấu đóng vai nhân viên tiếp thị của công ty Việt Nhật lừa gạt bán với giá cao gấp 3,5 lần. Người dân cần nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình, trước khi cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn.

hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất bếp điện từ với giá cả khác nhau. Tuy nhiên, bếp điện từ của các nhà sản xuất điện, điện lạnh, ngành hàng gia dụng lâu năm và có uy tín trên thế giới như Panasonic, Elextrolux, Fagor, Malmo, Teka, Brandt, De Dietrich….của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Mỹ, Pháp… có nhiều mức giá khác nhau, thấp từ 2 triệu đồng, cao nhất là 35 triệu đồng/bếp. Riêng bếp từ của các nhà sản xuất trong nước hay của Đài Loan, Trung Quốc thì có giá dao động từ 500 – 900 nghìn đồng/bếp.

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.