Bitcoin tại Việt Nam (Phần cuối)

 

Mặc dù được đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng đồng bitcoin thực tế vẫn chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận.

 

Trả lời báo chí, một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cơ quan này không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán.

Nhận xét về trường hợp hai doanh nghiệp của Việt Nam chấp thuận sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán, một chuyên gia cho rằng, đây là chiêu PR và là giao dịch không hợp pháp, vì NHNN không công nhận Bitcoin. Đầu tư đồng Bitcoin ở Việt Nam rủi ro rất lớn, không được bảo vệ.

20140121175531-bitcoin-rui-ro

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trương Thanh Đức, chuyên gia ngân hàng, chủ tịch công ty luật Basico, cho rằng: “Đương nhiên là đồng tiền này không nằm trong hệ thống tiền tệ được công nhận và sử dụng chính thức ở Việt Nam. Thậm chí các đồng tiền hợp pháp của các quốc gia khi vào Việt Nam cũng chỉ được coi là hợp pháp trong một số trường hợp, vì tiền tệ liên quan đến an ninh và chủ quyền quốc gia và quản lý ngoại hối. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cam kết và khả năng kiểm soát của các doanh nghiệp áp dụng. Nó chỉ được coi là hợp pháp trong hệ thống ngân hàng Việt Nam khi được pháp luật cho phép”.

Liên quan tới những rủi ro từ đồng tiền này, ông Đức cho rằng, thị trường tài chính tiền tệ ít nhiều bị ảnh hưởng khi các giao dịch không được phản ảnh bằng đồng tiền chính thức, mà phản ánh bằng một thước đo khác.

Hiện nay, việc giao dịch bằng đồng tiền này cũng giống như việc mua bán tài sản ảo trên mạng. Nếu chỉ là thử nghiệm hoặc giao dịch nhỏ thì cũng không có gì đáng ngại. Tuy nhiên nếu thực hiện các giao dịch lớn và hy vọng, trông chờ nhiều vào đồng tiền ảo này, thì cũng không khác nào tin vào ảo ảnh.

“Các cá nhân giao dịch đồng tiền này, nếu xảy ra tranh chấp hoặc thiệt hại, thì sẽ không được pháp luật bảo vệ, không được Toà án, Trọng tài công nhận đó là giao dịch hợp pháp”, ông Đức nói.

 

Xem thêm:

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bitcoin tại Việt Nam (Phần cuối) […]

  2. […] Bitcoin tại Việt Nam (Phần cuối) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.