Bitcoin: Cuộc cách mạng đồng tiền số (Phần 1)

 

Bitcoin có thể sụp đổ nhưng đồng tiền này sẽ tạo tiền đề để tiền điện tử phát triển.

Bitcoin-1_thumb
Năm 1999, cậu bé 18 tuổi có tên Shawn Fanning đã khiến ngành công nghiệp âm nhạc thay đổi. Fanning là người phát triển Napster – dịch vụ cho phép các cá nhân trao đổi các file nhạc với nhau thay vì phải mua những chiếc đĩa đắt tiền từ những hãng thu âm. Napster ngay lập tức bị kiện và phải đóng cửa hồi tháng 7/2001. Tuy nhiên, ý tưởng của Fanning vẫn tiếp tục “sống” với sự ra đời của BitTorrent và nhiều hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ file. Thương hiệu Napster vẫn được sử dụng cho một dịch vụ tải nhạc hợp pháp.
 
Câu chuyện kể trên phần nào giúp lý giải sự phấn khích mà giới tài chính giành cho Bitcoin – đồng tiền điện tử được phát triển dựa trên công nghệ tương tự. Hồi tháng 1, một đơn vị Bitcoin có giá trị vào khoảng 15 USD. Đến ngày 11/4, đồng tiền này có giá vào khoảng 179 USD, khiến giá trị của tất cả những đồng Bitcoin đang lưu thông lên đến 2 tỷ USD. 
 
Bitcoin đã trở thành một trong những tài sản đầu tư nóng nhất trên thế giới, trở thành bong bóng được thổi phồng bởi hệ thống truyền thông xã hội và thậm chí là bởi bộ phận người gửi tiền tại các ngân hàng đã mất hết bình tĩnh sau những gì mới xảy ra ở Síp. 
 
Cũng giống như Napster, Bitcoin có thể sụp đổ những sẽ mãi mãi là một huyền thoại. Trên thực tế, đồng tiền này đã có phiên điều chỉnh rất mạnh hôm 10/4 vừa qua (có thời điểm mất gần một nửa giá trị nhưng lại nhanh chóng hồi phục sau đó). Theo Tony Gallippi – người sáng lập công ty có tên gọi là BitPay chuyên thực hiện các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin – mức giá chính là điểm kém hấp dẫn nhất Bitcoin. 
 
Bitcoin không phải là đồng tiền điện tử duy nhất trên thế giới cũng như không phải là đồng tiền duy nhất thành công. Các game thủ của trò chơi Second Life có thể thanh toán bằng Linden Dollars; các khách hàng của gã khổng lồ Internet Trung Quốc Tencent có thể sử dụng đồng xu QQ và ngay cả người dùng Facebook cũng có thể bán “Credits”. Thế nhưng, điểm khiến Bitcoin khác biệt là: không giống như các đồng tiền khác (cả tiền ảo và tiền thật), Bitcoin không được tạo ra hay quản lý bởi một NHTW mà bởi các thuật toán.
Xem thêm:
 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Bitcoin: Cuộc cách mạng đồng tiền số (Phần 1)  […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.