Ẩm thực độc đáo của núi rừng Hà Giang (phần 2)

 

Chỉ còn ở một số huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang như Đồng Văn, Mèo Vạc, món thắng cố mới được nấu đúng theo cách truyền thống…

Đến các tỉnh miền núi phía Bắc, khách thường được đãi món thắng cố. Bảo ngon thì cũng ngon, song không lạ. Người sành ăn bảo, thắng cố ở các nhà hàng và ở các hội chợ ẩm thực là nấu cho người miền xuôi ăn nên đã phải cải tiến nhiều, chứ món thắng cố “nguyên bản” chỉ còn có ở Đồng Văn, Mèo Vạc và dù có đến được những nơi đó, thì cũng chỉ dám xem thắng cố chứ chưa chắc đủ can đảm mà nếm thử.

am-thuc-doc-dao-nui-rung-ha-giang(1)

Ở Hà Giang, món thắng cố, món ăn được người Mông ưa chuộng nhất, chỉ được nấu vào những dịp lễ tết và các phiên chợ. Chợ phiên Đồng Văn, Mèo Vạc đều có những người chuyên nấu thắng cố. ở chợ Đồng văn chừng đâu có 3, 4 chảo. Thịt dùng để nấu có thể là thịt ngựa, thịt dê, thịt bò. Thường thì người Mông Hà Giang hay ăn thắng cố bò. Điều đặc biệt ở món thắng cố đó là nguyên liệu chỉ là ít thịt, còn lại là đầu, đuôi, vó, nội tạng. Ruột non phải để nguyên các thứ bên trong thì thắng cố mới ngon đúng vị.

Đầu và vó chỉ cần thui vàng cạo sạch chứ không rửa qua nước, sau đó xếp vào chảo lớn cùng với vó đã chặt nhỏ, đuôi để nguyên chiếc và toàn bộ lòng, phổi, tim, gan. Giã chút thảo quả cho vào chảo thịt, đổ nước lạnh ngập thịt, đun sôi chừng 3 giờ là được. Thắng cố nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy. Mỗi bát kèm theo một muỗng gỗ. Nếu không mang rượu theo, chủ hàng sẽ mời miễn phí bát rượu ngô. Ăn thắng cố phải uống kèm với rượu mới nhanh ấm người, mới mau hồi sức. ở vùng cao, người ta uống rượu bằng bát sành loại thường dùng để ăn cơm chứ không uống bằng ly nhỏ.

Khách chỉ việc chìa tiền, hớn hở và cẩn trọng bê phần mình đến bất kỳ chỗ nào có thể đặt xuống được, ngay trên nền đất, cùng nhau quây quần quanh đó và thưởng thức.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.