Ẩm thực độc đáo của núi rừng Hà Giang (phần 1)

 

Lạp xưởng được làm vào mỗi dịp tết đến, khoảng 27, 28 tháng Chạp, người dân khắp các bản làng lại nô nức rủ nhau mổ lợn.

Lạp xưởng vùng cao

Lạp xưởng được làm vào mỗi dịp tết đến, khoảng 27, 28 tháng Chạp, người dân khắp các bản làng lại nô nức rủ nhau mổ lợn. Cứ hai, ba nhà chung nhau một con. Thịt để làm nhân bánh chưng, làm các món kho, nướng, quay, luộc… ăn trong mấy ngày tết. Và bao giờ người ta cũng dành ra một ít lòng non, một phần thịt để làm lấy một vài cân lạp xường, có nơi còn gọi là lạp xưởng hay lạp sườn.

am-thuc-doc-dao-nui-rung-ha-giang

Để làm nhân lạp xường người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ. Thịt được bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt… Sau đó cho thêm một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Theo kinh nghiệm, ướp thịt với rượu trắng và nước gừng như vậy khiến cho lạp xường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không lo bị hỏng.

Công đoạn phức tạp và mất thời gian nhất là nhồi lạp xường. Với một chiếc phễu và một chiếc đũa, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị. Cứ nhồi được khoảng gang tay thì buộc lại thành khúc. Thỉnh thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xường khỏi nứt. Nhồi xong thì đem lạp xường đi phơi nắng cho khô dần.

Khoảng 4, 5 thì lạp xường khi đã khô thì có thể sử dụng được, đem thái lát và rán qua dầu nóng, khi ăn chấm với mắm gừng. Đĩa lạp xường thơm phức, mới trông đã thấy thèm. Cho nên ngày tết, dù có bao món ngon, lạp xường vẫn là món được mọi người đụng đũa nhiều hơn cả.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

No Comments

  1. […] Ẩm thực độc đáo của núi rừng Hà Giang (phần 1) […]

  2. […] Ẩm thực độc đáo của núi rừng Hà Giang (phần 1) […]

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.