Những bí quyết giúp bạn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, vui vẻ

 

Trẻ em như búp trên cành, chúng ta không thể hỗ trợ sự phát triển đa dạng của các nhánh cây, nhưng lại có thể điều chỉnh yếu tố dinh dưỡng của đất và ánh nắng mặt trời để cây phát triển tốt.

Con người, tính cách của trẻ là do tự nhiên hay do sự chăm sóc dạy dỗ quyết định, vẫn luôn là đề tài gây tranh cãi. Thực tế có vô số điều cha mẹ có thể làm để bảo vệ con, hạn chế sự ảnh hưởng của những yếu tố gây hại bên ngoài lên con và cố gắng hết sức để nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Gia đình là môi trường thứ xã hội hóa thứ ba của con người, ảnh hưởng tới phát triển, hoàn thiện nhân cách trẻ.Gia đình thật quan trọng. Chính gia đình quyết định tương lai của trẻ thơ. Cha mẹ không chỉ nuôi con bằng cơm bánh vật chất, nhưng còn dạy dỗ, làm gương sáng cho con, còn người con đáp trả bằng tình hiếu thảo và vâng phục.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vì nhiều điều đáng tiếc xảy ra, nên giá trị gia đình bị sa sút. Chính vì những lo lắng, những băn khoăn trên mà dưới đây là những bí quyết tapchinhabep  giúp bạn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, vui vẻ.

 Để con biết bạn vui mừng khi trông thấy con

Hãy để cho trẻ thấy được ánh mắt tươi vui của bạn khi nhìn trẻ. Mỉm cười và chào đón trẻ nồng nhiệt để trẻ thấy sự quan tâm của bạn tới chúng. Hãy gọi to tên trẻ. Trẻ không chỉ thích nghe gọi tên mình mà còn cảm thấy tình yêu từ những người thân khi gọi tên trẻ. Hãy suy nghĩ trên phương diện người lớn – Bạn có thấy vui khi được người thân chào đón nồng nhiệt mỗi khi bước vào phòng? Con bạn cũng vậy, bé sẽ yêu bạn nhất và hình ảnh này sẽ để lại ấn tượng đẹp trong tuổi thơ của con trẻ.

hanh-phuc-gia-dinh1
Nếu bạn muốn con vui vẻ, bạn phải mìm cười thật tươi.

 Để trẻ buồn không phải là xấu

Là cha mẹ, đa số chúng ta có xu hướng làm trẻ vui vẻ mỗi khi trẻ thức. Khi không có thời gian, cha mẹ dễ dàng dùng các hình thức giải trí thay thế khác dành cho trẻ. Nhưng khi chúng ta phụ thuộc vào tivi hay bất kỳ phương tiện máy móc nào, chúng ta đang làm hạn chế sự phát triển của trẻ. Trẻ có óc tưởng tượng sống động, nhưng nếu không có cơ hội khuyến khích, óc tưởng tượng, sự sáng tạo ấy sẽ bị thui chột. Hãy cho trẻ thời gian để phát triển sự sáng tạo thay vì giải khuây với tivi.

 Hạn chế trẻ tiếp xúc với phương tiện truyền thông

Hạn chế thời gian con bạn tiếp xúc với các phương tiện truyền thông không chỉ là bước tích cực để khuyến khích trẻ sáng tạo mà còn là phương pháp thông minh để mở rộng phạm vi chú ý của trẻ. Trẻ sẽ mau chóng tiếp xúc với xung quanh hơn cả mong muốn của bạn.

images817179_tre_em

Trong suốt những năm quý giá đầu tiên của cuộc đời khi bạn làm chủ quyết định của trẻ, bạn phải chắc chắn trẻ đang học cách sống độc lập giữa tràn ngập những thứ dễ gây ảnh hưởng. Vâng, điều này là khó nhưng chúng ta có nghĩa vụ giúp thế hệ tương lai tìm được con đương đúng đắn.

Để trẻ thấy rằng đối với bạn, trẻ quan trọng hơn công việc

Trẻ không chỉ cần bạn ở bên cạnh mà còn cần được tương tác với bạn. Chơi với trẻ, giao tiếp với trẻ, tìm hiểu điều gì quan trọng với trẻ bằng cách hỏi và lắng nghe câu trả lời của trẻ. Trẻ xứng đáng nhận được ít nhất một chút quan tâm mỗi ngày, hãy dành ít nhất vài phút cho trẻ khi bạn không bận bịu với email hay công việc dang dở

Để trẻ đặt ra vài nguyên tắc

Bạn có thể cho phép trẻ được cảm thấy như mình có phần trong việc tạo ra các nguyên tắc. Bằng việc ít nhất cho trẻ được cảm giác quyết định một số công việc, bạn đang giúp trẻ hiểu về những công việc trong và ngoài gia đình. Điều này sẽ trực tiếp giúp trẻ có ý thức sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc.

Hãy dạy trẻ học

dayconhocbai

Dù trẻ học trường công lập, dân lập hay hoàn toàn tại nhà, điều cần thiết là cha mẹ phải là người lấp đầy khoảng trống cho trẻ. Có rất nhiều kỹ năng quyết định tương lai của trẻ mà trẻ không được dạy ở trường. Khi bước vào đời, trẻ sẽ gặp một thế giới khác xa với “chiếc hộp” gia đình và trẻ phải có những công cụ sắc bén để có thể tồn tại tốt nhất.Cả cha và mẹ đều cần tham gia dạy dỗ con cái như vậy sẽ tạo nên sự phất triển nhận thức đầu đủ và hoàn thiện của trẻ.

Làm gương cho trẻ

Trẻ em làm theo những gì chúng nhìn thấy chứ không phải được nghe thấy. Nếu bạn muốn con quan tâm tới người khác, chính bạn phải làm điều đó trước. Nếu bạn muốn con vui vẻ, bạn phải mìm cười thật tươi. Sẽ không ai có ảnh hưởng lớn hơn bạn tới con, ít nhất là bây giờ.

Tham khảo thêm các chuyên đề đặc sắc khác: Bếp từ– Bếp điện-hồng ngoại – Máy hút mùi – Lò vi sóng – Máy giặt – Tủ lạnh – Bếp gas

 
 

Bạn muốn gửi quan điểm của mình bằng cách nào?

Loading Facebook Comments ...
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.